MENU

เคล็ดลับในการเลือกโคมไฟระย้า (chandelier)ที่เหมาะสมกับห้องอาหาร

โคมไฟระย้านั้นช่วยเสริมสร้างบรรยากาศ สไตล์ และแน่นอนให้ความสว่างแก่ห้องๆนั้น แต่การที่จะเลือกโคมไฟระย้าที่เหมาะสมนั้นอาจเป็นเรื่องที่ยาก โคมระย้าแบบเล็กๆอาจถูกมองข้ามในสถานที่ใหญ่ๆได้ง่าย และไม่สามารถที่จะให้องค์ประกอบการออกแบบที่ชัดเจนได้ ในขณะที่โคมระย้าอันใหญ่ก็อาจจะดูมากเกินไปสำหรับพื้นที่เล็กๆ โคมไฟระย้าที่เหมาะสมนั้นจะต้องมีสัดส่วนที่พอเหมาะกับความกว้าง และความสูงของห้อง และเรื่องสำคัญอีกอย่างคือข้อควรพิจารณาอื่นๆ เช่น รสนิยมส่วนตัว แสงที่มาจากโคมไฟ หรือหลอดไฟอื่นๆนั้น ก็ยังคงเป็นส่วนสำคัญในการเลือกโคมระย้าที่เหมาะสมกับพื้นที่ของคุณ

 

ศูนย์รวมความสนใจ

ต้องแน่ใจว่าคุณติดตั้งโคมไฟระย้าไว้ตรงกลางเหนือโต๊ะ ไม่ใช่กลางห้อง ถ้าคุณมีตู้เก็บของติดอยู่ที่กำแพงข้างหนึ่งอย่างที่คนทั่วไปมักจะมี โต๊ะของคุณก็จะตั้งถัดจากกึ่งกลางของห้องเล็กน้อย และทุกอย่างจะดูไม่สมดุล ถ้าโคมระย้าจะติดอยู่บนกึ่งกลางห้องพอดีเป๊ะ

 

ให้เกียรติสไตล์การตกแต่งบ้านของคุณ

ถ้าคุณมีบ้านที่ตกแต่งสไตล์จอร์เจียนอย่างสวยงาม แต่กลับติดตั้งโคมระย้าแบบโมเดิร์นเข้าไป มันอาจจะดูสดชื่น และน่าตื่นเต้นในตอนแรก แต่ในอีก 5 ปีคุณอาจจะต้องการเปลี่ยนมัน เว้นเสียแต่ว่าคุณต้องการจะเปลี่ยนโคมระย้าในทุกครั้งที่คุณตกแต่งบ้านใหม่ จงเลือกอันที่เหมาะกับยุคสมัย และสไตล์การตกแต่งภายในบ้านของคุณ

 

พิจารณาว่าคุณต้องการแสงมากเท่าไหร่

โคมไฟระย้านั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งในแบบแปลนของแสงสว่างทั้งหมด ไฟติดเพดานสามารถช่วยเพิ่มแสงไฟมากขึ้น ถ้าคุณใช้พื้นที่นี้สำหรับทำงาน หรือทำการบ้าน รวมไปถึงการดินเนอร์ใต้แสงเทียนโคมไฟที่ให้แสงแบบอเนกประสงค์ เช่น โคมไฟแบบติดผนัง หรือ โคมไฟแบบตั้งนั้นก็สามารถให้แสงสว่างได้มากขึ้น ในหลายกรณีการติดตั้งโคมไฟระย้ากับสวิตช์หรี่ไฟ เพื่อให้สามารถควบคุมความเข้มของแสงได้ตามต้องการนั้นก็เป็นทางออกที่ดีที่สุด

ตามเทรนด์ให้ทัน

โคมไฟระย้าแบบคริสตัลที่ใช้ในสภาพแวดล้อมแบบโมเดิร์นนั้นดูเข้ากันมาก เหมือนกับโคมไฟระย้าที่ค่อนข้างเก่านั้นดูดีในบรรยากาศสไตล์รัสติคตอนนี้ผู้คนสนใจในการผสมสไตล์ที่เหนือความคาดหมายมากกว่าการตกแต่งในสไตล์เดียวโดยเฉพาะโคมไฟระย้าหรูหราสไตล์ฝรั่งเศสสีทอง หรือสีเงิน ที่มีสายโคมไฟซึ่งประดับด้วยคริสตัลหรืออัญมณีต่างๆนั้น กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้ เหมือนกับโคมไฟระย้าที่ทำจากแก้วล้วนในรูปแบบต่างๆ

 

พิจารณาขนาด และรูปร่างของโต๊ะอาหาร

โคมระย้าควรใช้พื้นที่ประมาณ 1 ใน 3 ของความกว้างโต๊ะ ดั้งนั้น โต๊ะกลมที่มีขนาด 5 ฟุต ( 60 นิ้ว ) ต้องใช้โคมระย้าที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 นิ้ว ส่วนโต๊ะทรงรี หรือ สี่เหลี่ยมนั้นสามารถใช้โคมระย้าขนาดกว้างกว่าเล็กน้อยได้

 

สไตล์สามารถเพิ่มน้ำหนักให้ขนาดได้

ถ้าโคมไฟระย้านั้นหรูมากๆ แม้ว่ามันจะเล็กกว่าที่คุณคิด แต่มันก็ใช้ได้ดีในห้องขนาดใหญ่ ความหรูหรานั้นให้น้ำหนักได้ต่างกัน

 

ระยะห่างระหว่างโต๊ะ และโคมไฟระย้า

ในห้องอาหาร เราต้องการแขวนโคมไฟระย้าให้ต่ำพอที่จะไม่สะท้อนแสงเข้าตาคุณ แต่ต้องสูงพอที่จะไม่บดบังวิสัยทัศน์ของคุณ หลักการที่ดี คือ คุณควรแขวนโคมไฟระย้าห่างจากหน้าโต๊ะ 30 – 36 นิ้ว และปรับความสูงให้เหมาะสมกับความชอบส่วนตัว หรือขนาดของห้อง

 

ที่มา:http://www.delmarfans.com/educate/how-to-choose-chandelier-size

http://www.lightology.com/index.php?module=how_to&sub=chandeliers

http://www.hgtv.com/design/rooms/living-and-dining-rooms/select-the-perfect-dining-roomchandelier-pictures