MENU

เลือกซื้อโคมไฟระย้าให้เหมาะกับคุณและเข้ากับห้องคุณ

คุณอยากแขวนโคมไฟระย้าไว้ที่ไหนตำแหน่งแบบเก่าที่ยังคงเป็นตำแหน่งยอดนิยมสำหรับแขวนโคมไฟระย้า ไม่ว่าจะเป็นบริเวณเหนือโต๊ะรับประทานอาหารและบริเวณห้องโถงหรือทางเดิน ก่อนอื่นคุณต้องคำนึงถึงเพดานห้องที่ต้องสูงพอดีสำหรับแขวนโคมไฟระย้าและสิ่งสำคัญคือความเข้ากันกับห้องของคุณเช่นการแขวนไว้ในห้องนอนของคุณที่มีความสูงของเพดานในระดับพอดี

 

คุณอยากได้รูปแบบไหนรูปแบบโคมไฟระย้ามีให้เลือกเข้ากับสไตล์การตกแต่งในแบบต่าง ๆ อยู่มากนับตั้งแต่ยุคกลางไปจนถึงยุคหลังสมัยใหม่ หากคุณอยากเห็นโคมไฟระย้าตามสไตล์ที่ชอบแขวนอยู่ในห้องหรือบ้านของคุณเอง การเลือกซื้อก็ควรโฟกัสไปที่สไตล์โคมไฟระย้าที่คุณชื่นชอบ

 

ควรมีขนาดใหญ่มากเท่าใดโคมไฟระย้าควรมีขนาดได้สัดส่วนกับห้องที่จะแขวน เช่น ในห้องรับประทานอาหารที่มีสัดส่วนขนาด 12:12ฟุตดังนั้นโคมไฟระย้าที่เหมาะสมควรมีขนาด18 – 24 นิ้ว ในห้องโถงที่มีเพดานสูงมากๆ และไม่ค่อยมีเฟอร์นิเจอร์ตั้งอยู่ คุณอาจเลือกตัวที่มีขนาด 2 ฟุตหรือจะ3 ฟุตก็ได้ โปรดอย่าลืมว่าความสูงโคมไฟระย้าโดยปกติจะเพิ่มตามเส้นผ่าศูนย์กลาง ถึงแม้สัดส่วนที่อาจเปลี่ยนไปตามรูปแบบแต่โคมไฟระย้าที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดใหญ่มักจะห้อยลงมามากกว่าอันที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อย

 

จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมพิเศษหรือไม่โคมไฟระย้าส่วนใหญ่มักมีน้ำหนักมากกว่าโคมไฟปกติและอุปกรณ์แสงสว่างชนิดอื่นๆ ส่วนโคมไฟระย้าที่ประดับด้วยคริสตัลก็จะยิ่งมีน้ำหนักมากเป็นพิเศษ ถ้าคุณชอบโคมไฟระย้าซึ่งมีน้ำหนัก 15 ปอนด์ขึ้นไป คุณจำเป็นจะต้องติดตั้งกล่องไฟฟ้าชนิดพิเศษเพิ่มในแบบเดียวกันกับกรณีที่คุณต้องการจะติดตั้งพัดลมเพดาน

 

โคมไฟควรห้อยลงมามากหรือน้อยเพียงใดโคมไฟระย้าของคุณควรห้อยลงต่ำพอที่จะให้แสงสว่างได้เหมาะสมแต่ต้องไม่ต่ำจนเกินไปนั่นหมายความว่าถ้าคุณจะแขวนในจุดที่มีคนเดินผ่านไปมา ส่วนปลายสุดที่ห้อยลงมาควรไม่ต่ำเกิน7 ฟุตวัดจากพื้น ส่วนบริเวณโถงทางเข้าส่วนปลายสุดที่ห้อยลงมาเหนือศีรษะควรสูง10 ฟุตขึ้นไป ถ้าคุณจะแขวนโคมไฟไว้เหนือโต๊ะห้องรับประทานอาหาร คนส่วนใหญ่พบว่าควรห้อยส่วนปลายลงต่ำสุดที่ระยะเหนือโต๊ะประมาณ30 ถึง 36 นิ้วถือว่าเป็นความสูงที่พอดี

 

โคมไฟระย้าประดับคริสตัลคืออะไรโคมไฟระย้ารูปแบบที่ไม่ได้ประดับคริสตัลนั้นมีใช้มาหลายศตวรรษ จนกระทั่งในศตวรรษที่ 18 ช่างทำเครื่องแก้วเรียนรู้จนพบวิธีทำแก้วเจียรนัยราคาถูก นับตั้งแต่นั้นมา “โคมไฟระย้าประดับคริสตัล” จึงได้รับความนิยม

 

เมื่อโคมไฟระย้าประดับคริสตัลกลายเป็นสิ่งที่หาซื้อได้ง่าย มันจึงได้รับความนิยมพร้อมด้วยเหตุผล 2ข้อคือข้อแรก การมองหาซื้อคริสตัลทำได้ง่ายและโคมไฟระย้าที่ประดับคริสตัลมีลักษณะสวยโดดเด่นและข้อสอง แก้วเจียรนัยที่“ส่องแสงแวววาว” เป็นลักษณะเฉกเช่นการกระเจิงแสง ในยุคสมัยนั้นแสงไฟยังคงมาจากการจุดเทียน ดังนั้นการเพิ่มคริสตัลจึงช่วยจับและสะท้อนแสงซึ่งทำให้โคมไฟระย้ากลายเป็นอุปกรณ์แสงสว่างที่มีประสิทธิภาพอย่างมากแน่นอนว่าทั้งตะกั่วและแก้วต่างก็ไม่ใช่แสงสว่างที่พิเศษ  โคมไฟระย้าประดับแก้วเจียรนัยของจริงจะมีน้ำหนักมากกว่าโคมไฟระย้าคริสตัล และต้องใช้ความอุปกรณ์แสงสว่างแบบทั่วไปมาช่วยเสริมเรื่องความสว่าง